มีโอกาสฟังบรรยายจากพี่สุรชัย แห่ง illusion อีกครั้ง ในงานเปิดตัว Intuos 5 ซึ่งก็มีการเชิญ speaker ที่น่าฟังทุกคน ก็อยากจะเก็บบางส่วนมาบันทึกไว้ให้เป็นประโยชน์กับตัวเองและอาจจะคนอื่นๆด้วย

พี่สุรชัยนับเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในสายงานของตัวเองอย่างมากคนหนึ่ง รางวัลระดับโลกมากมายที่ได้รับมาน่าจะเป็นสิ่งการันตีได้อยู่แล้ว (http://www.illusion.co.th) แต่ที่น่าสนใจมากคือสิ่งที่พี่สุรชัยพยามพูดทุกครั้งเมื่อมีโอกาสไปขึ้นเวทีหรือบรรยายที่ไหนคือ การทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งคงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้จากคนที่ทำได้จริงและไปได้ไกลขนาดนี้ คำตอบนี้คงไม่ต่างจากทั่วไป แต่สิ่งที่พี่สุรชัยย้ำและยกตัวอย่างให้ฟังทุกครั้งคือ การมีเป้าหมาย มีทัศนคติที่ดี และระวังอย่าตามสิ่งที่ชักจูงออกจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้าง หรือปริญญา และถึงแม้จะออกนอกเส้นทางบ้างก็เป็นการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่จุดหมายได้ในที่สุด

การฝึกฝนก็เป็นสิ่งสำคัญ พี่สุรชัยจะเปรียบเทียบกับการเล่นกีฬา ต้องมีการซ้อม ต้องมีการฝึกฝนเทคนิคแทคติกต่างๆก่อนจะไปใช้จริง นั่นคือการเตรียมพร้อม เตรียมพร้อมเพื่อสร้างโอกาส โอกาสเป็นสิ่งที่หลายคนตัดพ้อว่าตัวเองไม่มี โอกาสต้องต้องสร้างขึ้นเอง และถ้ามีโอกาส ต้องพร้อมที่จะคว้ามัน ความพร้อมต้องเตรียมให้ถูกทางด้วย จะเตรียมให้ถูกต้องคาดการณ์ได้ พี่สุรชัยยกตัวอย่างถึงยุคฟิล์ม ถึงเวลาหนึ่งมันก็จะหายไป แล้วก็จะมีสิ่งที่เข้ามาแทน ปัจจุบันเราเห็นแล้วว่าเป็นดิจิตอล จะต้องรู้ว่าโลกจะเปลี่ยนไปยังไง เมื่อมีอะไรหายไป อะไรจะเข้ามาแทน และเราต้องพร้อมก่อนเสมอ

เครื่องมือที่ดีก็สำคัญ พี่สุรชัยใช้ wacom มาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว เพราะเห็นว่ามันเป็นเครื่องมือที่ดี การเลือกใช้ซอฟท์แวร์ ซึ่งคนไทยมักพยามยามใช้ของที่ถูกกว่าเพื่อทำให้ได้เทียบเท่าของที่ดีกว่า และเราต้องหมดเวลาไปกับพยายามตรงนั้น ในขณะที่มีคนจำนวนมากทำงานหนักค้นคว้าวิจัยเพื่อให้ได้ของที่ดีออกมาให้ใช้ การเข้าใจประวัติศาสตร์ของสิ่งที่ทำ การเข้าใจตัวเองเป็นอย่างดี และสามารถคาดการณ์อนาคตได้อย่างถูกต้องนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้พี่สุรชัยมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี และเมื่อมีโอกาสเข้ามาก็สามารถทำได้ดีจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ตัวอย่างของงานที่ประสบความสำเร็จระดับโลกที่พี่สุรชัยยกมาก็แสดงให้เห็นถึงแนวคิดได้พูดถึงไว้ ตั้งแต่การเตรียมตัวเป็นอย่างดี ทั้งในด้านเทคนิคต่างๆ ที่ผ่านการทดลองและใช้จริงมาแล้วทุกอย่าง ในขั้นตอนการทำงานต่างๆต้องมีการ research และ sketch ตลอด ไม่ว่าจะเพื่อการทดลองหาแนวคิด เพื่ออธิบายแนวคิด หรือเพื่อการสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องทีทุกคนที่มาพูดในเวทีนี้ให้ความสำคัญ อีกสิ่งหนึ่งที่มักได้ยินเสมอเมื่อมีการตั้งคำถามกับผู้ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว คือเรื่องของการดิวงานกับลูกค้า จากการบรรยายสั้นๆวันนี้ทำให้รู้สึกว่า พี่สุรชัยพูดอะไรไป เสนออะไรไป ลูกค้าก็ตกลงชอบใจไปหมด ไม่ใช่ว่าเพราะวิธีการพูด แต่เป็นการคิดและการหาข้อมูลสนับสนุนอย่างเป็นหลักการ มีการทดลองทดสอบมาแล้ว ไม่ว่าจากตัวเอง หรือจากคนอื่นๆ เมื่อมีเหตุและผลชัดเจนอย่างนี้ก็ยากที่จะปฏิเสธไอเดีย

ความเร็วก็เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อมีงานแรกแล้วงานต่อไปก็ควรจะเร็วขึ้น การทำงานได้ตามเวลาเป็นปัจจัยสำคัญในการมีอาชีพอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรัก เพราะดีไซเนอร์ไม่ใช่ศิลปิน การจะทำงานได้เร็วขึ้นนั้นมีทั้งเทคนิคเฉพาะตัว ที่ต้องทบทวนและบันทึกไว้ใช้ และการมีเครื่องมือที่ช่วยที่ดี

ตัวพี่สุรชัยเองได้เปรียบเทียบตัวเองเป็นชาวเนปาลที่นำทางให้คนไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งตัวเองก็พอใจที่ได้เป็นคนทำหน้าที่ตรงนั้น ไม่ว่าใครก็มีหน้าที่ที่สำคัญ และการให้ความสำคัญกับทุกคนในทีมคือปัจจัยของความสำเร็จอย่างหนึ่ง

เรื่องของการทำงานเป็นทีมนั้นพี่สุรชัยเคยพูดครั้งหนึ่งว่าเชื่อมั่นในการทำงานเป็นองค์กรมากกว่าที่จะทำงานเดี่ยวๆ โดยยกตัวอย่างให้เห็นว่าการทำงานเป็นกลุ่มนั้นเมื่อใครคนหนึ่งเจ็บป่วยก็สามารถพักและให้อีกคนมาทำหน้าที่ทดแทนไปก่อนได้ งานก็เดินต่อ ในขณะทีการทำงานคนเดียวนั้นถ้าป่วยก็ต้องหยุดและเสียทั้งงานและรายได้ไปด้วย

Comment

Comment:

Tweet

seefool View my profile